4 tiêu chuẩn khi lựa chọn địa điểm mai táng

 

Phần âm trạch là vị trí linh thiêng dành cho việc mai táng ông bà, cha mẹ với mong muốn đem lại thành công, hạnh phúc cho con cháu sau này. Những người xưa tin rằng âm thạch là căn nguyên vì thế việc chăm sóc mộ phần rất quan trọng. Họ cho rằng việc chọn đất mai táng quan trọng không khác với việc chọn đất xây nhà. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu về 4 tiêu chuẩn khi lựa chọn địa điểm mai táng.

Chọn địa điểm mai táng dựa vào thể đất


Khi chọn địa điểm mai táng hãy chú ý vào thể đất nơi mai táng
Tốt nhất thì nơi chôn cất là vùng đất khô ráo. Theo quan niệm của người xưa cho rằng chôn ở nơi đất khô cạn thì không bị cây hoặc bị cáo bới ăn xác tuy nhiên nếu chôn quá sâu sẽ có thể chạm tới nước mạnh. Chính vì thế nên chọn địa điểm mai táng ở trên đồi cao sẽ tránh được các nguy cơ từ cây hay từ cáo và tránh được lũ lụt.
Thế đất đẹp để mai táng thường là khu vực khô, cao ráo, cây cối tươi tốt và xung quanh mộ có dòng nước chảy, có tầm nhìn rộng lớn. Nếu như vị trí đặt mộ mà có dòng nước chảy xung quanh hay phần mộ được bao bọc do thế núi cao vững chắc sẽ là điềm báo cho sự cát tường, may mắn.
Khi chọn địa điểm mai táng dựa theo thế đất cũng cần tránh khu vực thành thị nơi có đông người quan lại, ồn ào do nó sẽ ảnh hưởng tới sự thanh tịnh và an nghỉ của người đã khuất.
Vị trí tốt để mai táng là đất chưa bị đào làm huyệt đặc biệt là phần đất ngũ sắc, mịn màng lựa chọn lựa thích hợp và đẹp nhất khi mai táng người đã khuất.

Chọn địa điểm mai táng dựa vào hướng 

Khi chọn địa điểm mai táng cũng cần chú ý về hướng
Theo tục lệ truyền thống thì người xưa thường mai táng người mấy với hướng nhìn về phía Nam hoặc nghiêng về phía Tây.
Theo phong thủy thì khi mai táng với hướng chếch về phía Tây hoặc Tây Nam và không có mạch nước ngầm sẽ tốt.

Chọn địa điểm mai táng dựa theo tuổi của người mất

Cách chọn địa điểm mai táng tiếp theo đó là dựa vào tuổi của người mất. Tùy theo năm sinh, tuổi tác của người quá cố mà người ta chọn địa điểm mai táng như sau:
Khi chọn địa điểm mai táng cũng cần dựa theo tuổi của người thân đã mất
  • Những người đã mất thuộc tuổi Hợi, Mùi, Mão thì nên đặt hướng mộ Nam – Bắc sẽ tốt nhất.
  • Những người đã mất thuộc tuổi Dần, Tuất, Ngọ thì nên đặt hướng mộ Đông – Tây sẽ thích hợp.
  • Những người đã mất tuổi Thìn, Thân, Tý thì nên đặt hướng mộ là hướng Đông và hướng Tây sẽ là tốt nhất.
  • Những người đã mất mà thuộc tuổi Dậu, Tỵ, Sửu thì nên đặt hướng mộ thích hợp nhất là hướng Nam và hướng Bắc sẽ tốt nhất.

Chọn địa điểm mai táng thuận tiện để người thân thăm mộ người mất

Một trong những tiêu chuẩn khi lựa chọn địa điểm mai táng cho người đã mất nữa đó là sự tiện lợi. Một số gia đình có thể ưu tiên chọn những địa điểm mai táng ở gần nơi cư trú hoặc có thể dễ dàng tiếp cận. Với sự chọn lựa điểm địa mai táng như vậy thì người thân có thể dễ dàng và thuận tiện trong việc thăm viếng và tưởng nhớ người đã khuất.
Trên đây, dịch vụ tang lễ trọn gói Đức Thịnh đã gợi ý 4 tiêu chuẩn khi lựa chọn địa điểm mai táng. Với những tiêu chuẩn này, hy vọng đã giúp cho người thân của người đã mất chọn được địa điểm mai táng phù hợp với người thân đã mất của mình.

TAGS

back top