Chi phí cải táng có mắc không?

Cải táng là một tục lễ bắt buộc sau khi đã chôn cất người đã mất của nhiều người Việt. Nhiều người khi muốn cải táng cho người thân của mình thắc mắc chi phí cải táng có mắc không? Hiện nay đã có dịch vụ cải táng trọn gói cho những gia đình có nhu cầu. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu về chi phí của việc cải táng.

Cải táng là gì?


Cải táng là tập tục đã có từ lâu đời
Cải táng là một tập tục văn hóa lâu đời thể hiện sự thành kính của con cháu với ông bà, tổ tiên và hy vọng người đã khuất có được cuộc sống tốt đẹp ở thế giới bên kia. Việc thực hiện cải táng sẽ diễn ra 3 – 5 năm sau khi người mất được chôn cất thậm chí thời gian có thể kéo dài hơn với mục đích để thi thể người chết “tiêu” hết.
Sau khoảng 3 – 5 năm chôn cất, thì người thân của người mất tiến hành việc cải táng. Họ sẽ đào mộ người mất, rửa sạch xương cốt sạch sẽ và cho vào tiểu sành sau đó thực hiện chôn cất ở một nơi cố định và xây mộ mới, chắc chắn, khang trang và vĩnh viễn.
Thời gian cải táng thường diễn ra vào khoảng thời gian kết thúc năm cũ, người dân sẽ thường đi cải táng phần mộ, quy tập lăng mộ của cha ông từ những nơi khác nhau về nơi mới.

Chi phí cải táng có mắc không?

Chi phí cải táng không quá mắc
Vậy chi phí cải táng có mắc không? Với câu hỏi này thì câu trả lời đó là chi phí cải táng không quá mắc và cụ thể như sau:
  • Chi phí thực hiện cải táng tùy theo vị trí mộ phần cũng như kết cấu xây dựng. Chi phí sẽ dao động trong mức từ 8 triệu đồng – 12 triệu đồng.
  • Chi phí tiểu quách hoặc hòm: Tùy theo loại tiểu quách hay hòm mà gia đình chọn lựa. Chi phí dao động trong khoảng 5 triệu đồng – 10 triệu đồng (nếu chọn hòm đưa đi thiêu) và chi phí dao động trong khoảng 30 triệu đồng – 200 triệu đồng (nếu chọn hòm đưa đi chôn).
  • Chi phí thiêu: Căn cứ theo chi phí thiêu của trung tâm hỏa táng.
  • Chi phí làm thủ tục xuất cảnh: Chi phí sẽ là 20 triệu đồng tùy theo độ khó của thủ tục.

Cải táng cần chú ý điều gì?

Theo nghiên cứu về tâm linh thì nhiều người cho rằng việc cải táng có ảnh hưởng nhiều tới người đã khuất và cuộc sống của những thế hệ sau. Vì vậy khi gia đình có việc sang cát, người thân cần nắm được những kiến thức quan trọng và cần đặc biệt chú ý nhiều điều để công việc được diễn ra êm xuôi và thuận lợi nhất.
Khi cải táng người thân cần nắm được những kiến thức quan trọng
Cách thức và quy trình cải táng diễn ra như sau:
  • Thực hiện quan sát và thực hiện những thao tác kiểm tra mộ phần.
  • Trước khi chúng ta muốn bốc mộ sang cát hoặc cải táng mộ phần thì cần tiến hành quan sát và thực hiện những thao tác kiểm tra xem mộ phần đó thế nào nghĩa là cần xét xem mộ phần đỏ đã thời gian để cải táng chưa? Nếu chưa đủ thì cần đợi đến thời điểm thích hợp nhất định mới có thể bắt đầu tiến hành những thủ tục lễ nghi sang cát thường người ta sẽ lấy năm làm đơn vị thang đo. Tiếp theo thì cần chú ý xem mộ có kết không và liệu rằng thịt đã tiêu hết chưa?
Trên đây, chúng tôi đã giải đáp chi phí cải táng có mắc không? Hi vọng đã giúp cho bạn biết được chi phí cho việc cải táng. Nếu như bạn cũng đang muốn cải táng mộ phần cho người thân liên hệ ngay với dịch vụ tang lễ trọn gói Đức Thịnh nhé!

TAGS

back top