Có nên rải tro xuống nước khi người mất yêu cầu?

 

 

Hỏa táng là hình thức xử lý thi thể người đã khuất được nhà nước khuyến khích nên thực hiện hiện nay. Sau khi hỏa táng có thể rải tro cốt xuống nước khi người mất trước lúc lâm chung yêu cầu và điều này như cách giúp họ hoàn thành di nguyện của bản thân. Ngoài rải tro cốt xuống nước chúng ta hoàn toàn có thể gửi tro cốt đến chùa, rải xuống đất hoặc chôn xuống đất nhằm tỏ rõ lòng thương mến đối với người đã khuất.

Thủy táng là hình thức được nhiều người lựa chọn

Có nên mang tro cốt đã hỏa táng về nhà không?

Không nên mang tro cốt của người đã mất sau khi đã hỏa táng về nhà chính là câu trả lời được nhiều chuyên gia phong thủy giải đáp. Nguyên nhân bởi vì phần tro cốt này có luồng âm khí nặng nề nên đặt lâu trong nhà sẽ mang đến những điều tiêu cực, dương khí sẽ suy nhược dần.

Tro cốt sau khi hỏa táng đặt ở đâu? Có nên rải tro cốt xuống nước không?

Tro cốt người đã mất sau khi hỏa táng nên đặt tại một vị trí phù hợp nào đó mang đến giá trị tâm linh cũng như mang đến sự trân trọng đối với người đã khuất bóng. 

Xây mộ để chôn cất tro cốt

Từ ngày xưa, người Việt có truyền thống đào mộ, xây mộ để chôn cất trực tiếp thi thể người đã khuất. Tuy nhiên với cuộc sống hiện đại ngày nay, thủ tục này tại một số địa phương đã được loại bỏ bằng cách mang thi thể đi hỏa táng rồi mới mang tro cốt đi chôn cất.

Đặt, lưu giữ tro cốt ở chùa

Rải tro cốt xuống nước giúp linh hồn ra đi thanh thản

Đặt tro cốt đã hỏa táng tại chùa là một trong những việc nên làm nhằm tạo sự an nhiên cho linh hồn của người đã khuất. Những người theo đạo Phật thường lựa chọn cách này để bảo quản, thờ tụng tro cốt với mong muốn cầu mong sự an tĩnh cho linh hồn người đã khuất, giúp việc siêu thoát được dễ dàng hơn.

Gia đình chỉ cần xin phép nhà chùa để đưa tro cốt về thờ cúng tại chùa mà không mất quá nhiều thời gian cũng như thủ tục rườm rà nên bạn có thể chọn cách này để thờ cúng người thân đã mất.

Rải tro cốt xuống đất

Người đã khuất có mong muốn được đưa về với đất mẹ, hòa mình với thiên nhiên thì nên lựa chọn cách rải tro cốt này. Khu đất rải tro cốt có thể là khu đất vườn, sân nhà sạch sẽ, cánh đồng hoa người đã khuất hay đến, rừng núi,…

Rải tro cốt xuống nước

Rải tro cốt xuống nước như sông, hồ, biển,… là việc hoàn toàn có thể thực hiện được, đặc biệt nếu người đã khuất có nguyện vọng này thì càng nên tiến hành. Theo một số địa phương, họ tin rằng rải tro cốt xuống nước sẽ giúp cho linh hồn cũng như nỗi đau của người mất được giảm đi, sớm được siêu thoát hơn.

Sau khi rải tro cốt xuống nước, người thân hoặc bạn bè có thể ngồi lại để tâm sự, chia sẻ tình cảm cũng như nói những lời cuối cùng với người đã khuất.

Khi rải tro cốt xuống nước nên lựa chọn những khu vực yên tĩnh, trong lành nhằm giúp linh hồn người đã khuất được thanh tịnh và an nhiên. Không nên để lại bất kỳ món đồ vật nào bên dưới nguồn nước nhằm tránh gây ô nhiễm cũng như phản tác dụng của việc rải tro cốt.

Có thể rải tro cốt bất kỳ nơi đâu bạn muốn

Những điều có thể bạn chưa biết khi rải tro cốt

Khi rải tro cốt vẫn nên rải theo từng nắm nhỏ và thể hiện một không khí trang nghiêm, không đùa giỡn, cợt nhả trong quá trình rải tro cốt nhằm thể hiện được lòng thành và nỗi đau trước sự ra đi của người thân thiết.

Hiện nay, tại nước ta vẫn chưa có một quy định cụ thể nào về vị trí cần được rải tro cốt nên bạn có thể lựa chọn một nơi phù hợp để thực hiện thủ tục. Tuy nhiên nên lựa chọn nơi sạch sẽ, không khí trong lành đồng thời rải tro cốt vào những thời điểm vắng vẻ, ít người qua lại.

Rải tro cốt hoặc giữ lại tro cốt là điều bạn hoàn toàn có thể chủ động vì thế nên hãy làm theo đúng với di nguyện của người đã khuất.

TAGS

back top