Người mất trong 100 ngày cần làm gì theo Phật giáo?

Theo Phật giáo thì có những thời điểm quan trọng sau khi người thân mất 3 ngày, như 35 ngày, 49 ngày hay 100 ngày. Vậy người mất trong 100 ngày cần làm gì theo Phật Giáo? Sau đây, hãy cùng tìm hiểu kỹ càng về điều này.

Người thân nên ăn chay


Trong 100 ngày người mất, người thân nên ăn chay
Trong 100 ngày người mất thì tốt nhất là người thân nên ăn chay. Việc ăn chay có tác dụng rất tốt để tạo phước cho người mất được ra đi thanh thản và vãng sanh về cõi lành. Bên cạnh việc người thân ăn chay thì có thể làm cỗ cúng thậm chí là cỗ ma chay bằng đồ ăn chay sẽ rất tốt cho người mất. Điều này sẽ hạn chế việc sát sinh trong thời điểm người thân mất sẽ giúp hạn chế việc gây những nghiệp mới cho những người đã mất rồi.  Trong thực tế đã có nhiều người nguyện ăn chay khi người thân mất trong 49 ngày hoặc 100 để hồi hướng phước lành cho người mất.

Phóng sinh tạo phước cho người mất

Nên phóng sinh tạo phước lành
Trong 100 ngày người mất thì người thân tích cực làm những việc tốt để tạo phước, hồi hướng cho người mất trong đó có việc phóng sinh. Phóng sinh sẽ tạo nhiều phước cho người mất. Người thân có thể phóng sinh bằng cách làm lễ cúng, mua những con cá, cua, con chim… và phóng sinh chúng về với tự nhiên.

Người thân không sát sinh, không làm việc ác

Trong 100 ngày người mất thì để tạo phước tốt lành cho người mất thì người thân cũng cần không làm những việc ác và đặc biệt không sát sinh. Khi gia đình có người mất thì đây là thời điểm nhạy cảm. Tốt nhất là người thân tránh tối đa việc làm những việc ác hoặc sát sinh làm ảnh hưởng đến người mất. 
Sát sinh được coi là hình thức tạo nghiệp nặng nên người thân nếu sát sinh sẽ càng tạo nghiệp nặng thêm. Những nghiệp này sẽ khiến cho người mất gánh vác và họ sẽ khó được siêu thoát.

Cúng các lễ quan trọng cho người mất

Sau 100 ngày người mất thì người thân cũng nên cúng những lễ quan trọng cho người mất. Theo phong tục của những người theo Phật giáo những lễ quan trọng đó là lễ 3 ngày, lễ 35 ngày, lễ 49 ngày và lễ 100 ngày người mất. Những lễ gì giúp cho người mất được siêu thoát, thanh thản đi về cõi vĩnh hằng. Trong những dịp lễ cúng quan trọng này thì người thân cúng cỗ chay sẽ càng tốt.
Bên cạnh đó thì trong vòng 49 ngày người mất thì người thân cũng cần cúng cơm hàng ngày vào bữa sáng, bữa trưa, bữa tối cho người mất. Đây là phong tục đã có từ xưa của người Việt. Việc cúng cơm trong vòng 49 ngày cần được thực hiện đầy đủ vào các bữa trong ngày để hương hồn người mất về ăn và không bị đói. Theo Phật giáo thì việc cúng cơm trong vòng 49 ngày cho người đã mất cúng bằng cơm chay sẽ càng tốt cho người mất.

Kiêng kị một số điều

Kiêng sát sinh để không tạo nghiệp ác
Bên cạnh đó người mất trong 100 ngày thì người thân cũng nên kiêng kị một số điều. Một số điều người thân cần kiêng kị cụ thể đó là:
  • Người thân của  người mất không nên khóc lớn tiếng
  • Không nên sử dụng đồ dùng của người mất
  • Người thân không đến lễ hội ồn ào, không đi đám cưới
  • Trong 100 ngày người thân thì vợ chồng không nên quan hệ
  • Không mặc quần áo của người mất
  • Không mặc đồ sặc sỡ, không hát hò.
Trên đây, chúng tôi đã giải đáp người mất trong 100 ngày cần làm gì theo Phật Giáo. Nếu như bạn muốn tổ chức tang lễ cho người mất, liên hệ ngay với dịch vụ tang lễ trọn gói Đức Thịnh.

TAGS

back top