4 quan niệm sai lầm khi có người thân mất phổ biến hiện nay

Hiện nay, cuộc sống của chúng ta đã hiện đại hơn rất nhiều lần vì thế nên các hủ tục trong đám tang đang dần được đổi mới và thay thế. Một số quan niệm cũ kỹ thời xa xưa khi gia đình có người thân mất đi cần được đổi mới, làm khác hoàn toàn nhằm mục đích giúp cuộc sống người ở lại được cân bằng về thời gian cũng như sức khỏe. Đau buồn khi có người thân mất đi là điều hoàn toàn không thể tránh khỏi, thế nhưng cần lý trí, sáng suốt và khắc phục những quan niệm sai lầm dưới đây.

Đám tang người thân là sự tiếc nuối và đau buồn

Để thi thể trong nhà với thời gian dài như cách để giảm đi nỗi đau

Đây là một trong những quan niệm rất sai lầm hiện nay được nhiều gia đình vẫn còn lưu giữ khi có một người thân trong gia đình mất đi, đặc biệt là con cháu trong nhà. Chính vì tình thương của gia quyến nên điều này vẫn còn tồn tại và vô tình ảnh hưởng lớn đến công việc cũng như cuộc sống của người ở lại.

Người thân mất đi là nỗi đau không thể nào nguôi ngoai được chính là điều hoàn toàn không thể nào phủ nhận. Tuy nhiên việc để thi thể nằm lại trong nhà nhiều ngày rất không nên bởi ngoài việc làm cho vong hồn người mất quyến luyến, khó lòng siêu thoát thì còn làm ảnh hưởng đến môi trường bởi sự phân hủy của thi thể sẽ diễn ra trong những ngày tiếp theo.

Tốt nhất vẫn nên chọn ngày đẹp và tổ chức chôn cất thi thể càng nhanh càng tốt mới phù hợp với quan điểm sống hiện đại ngày nay.

Tìm nơi chôn cất thi thể người thân quanh nhà ở để an ủi vong linh người đã khuất

Tổ chức đám tang phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh

Đây là quan điểm sai lệch hoàn toàn với quy định về chôn cất thi thể được nhà nước ban hành. Nên chôn cất thi thể tại nơi có điều kiện phù hợp như nhà chôn cất tập trung hoặc nghĩa trang địa phương. Dẫu biết rằng người thân ra đi sẽ để lại nhiều nỗi đau khó nguôi ngoai thế nhưng việc chôn cất thi thể trong khuôn viên sống sẽ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất lớn.

Chôn cất thi thể người thân tại nghĩa trang hoặc khu chôn cất tập trung đảm bảo được đúng quy định về an toàn môi trường cũng như mang đến sự thanh thản về linh hồn của người đã nằm xuống.

Tổ chức đám tang linh đình, trịnh trọng và chuẩn bị nhiều tiền giấy

Đây là điều hoàn toàn nên tránh thực hiện nhằm đảm bảo sự tiết kiệm, không xa hoa và lãng phí tiền của. Người mất cũng đã mất, lễ nghi chẳng qua chỉ là hình thức nên chúng ta vẫn nên tuân theo đúng các hủ tục trong đám tang mà ông cha từ xưa để truyền lại.

Việc tổ chức lễ tang linh đình, trịnh trọng có thể ảnh hưởng đến nhiều người, công việc của chúng ta. Bên cạnh đó tiền giấy được rải hoặc đốt nhiều trong đám tang gây ô nhiễm môi trường là điều mà nhà nước can thiệp, cấm, hạn chế thực hiện hiện nay.

Tổ chức tang lễ cho người thân cần nghiêm trang, trịnh trọng

Bỏ qua dịch vụ tang lễ trọn gói

Tự tổ chức tang lễ cho người thân đã mất có thể gây ra nhiều thiếu sót và vô tình làm ảnh hưởng đến giá trị chung của nghi thức long trọng này. Nhiều gia đình xem việc tự tổ chức tang lễ như cách để tưởng nhớ người đã khuất nhưng lại vô tình không biết rằng chính những thiếu sót của mình là rào cản ảnh hưởng đến giá trị tâm linh của cả tang lễ.

Dịch vụ tang lễ trọn gói được xem như cứu cánh cho cuộc sống hiện đại và giúp tang lễ được diễn ra tốt đẹp, đúng với giá trị truyền thống dân tộc.

Trên đây là 4 quan điểm sai lệch khi có người thân mất đi mà gia quyến vẫn còn mắc phải vì thế nên hãy tiết chế đồng thời hãy thực hiện mọi thứ phù hợp với xu hướng chung của cuộc sống hiện đại.

TAGS

back top