Sang cát nên thực hiện trong khoảng thời gian bao lâu?

Theo phong tục lâu đời của người Việt thì khi mà người thân mất đi, họ sẽ an táng tạm thời được gọi là hung táng. Sau khoảng thời gian nhất định thì họ sẽ đào mộ lên là lấy xương cốt sau đó rửa sạch sẽ và cho vào tiểu hoặc quách nhỏ và thực hiện táng lại. Việc làm này gọi là tắm rửa cho vong còn được gọi là bốc mộ, cải táng hay sang cát. Vậy sang cát nên thực hiện trong khoảng thời gian là bao lâu?

E:\Trung tâm bảo hành beko\Bài trại hòm\04\sang-cat-nen-thuc-hien-trong-bao-lau-1.png

Việc sang cát còn được gọi là bốc mộ, cải táng hay sang cát

Theo như phong tục có từ thời xưa thì những người đã mất được trên 3 năm thì nên được thực hiện nghi thức sang cát. Đây cùng là lúc mà con cháu mãn tang và cũng là khoảng thời gian hoàn toàn hết vong linh. Chính vì thế mà sang cát thường được thực hiện ở trong khoảng thời gian này.

Trên thực tế hiện nay thì môi trường địa lý, khí hậu đã có những sự thay đổi đáng kể cùng với việc sử dụng nhiều hóa chất ở trong cuộc sống hàng ngày nên có nhiều trường hợp cải táng khi mà thi thể chưa phân hủy hết.

Chính vì thế nên nhiều gia đình đã chọn lựa thời gian bốc mộ lâu hơn thông thường sẽ là từ 4 – 5 năm. Thậm chí có những gia đình còn để thời gian lên tới 8 năm nhằm tránh tình trạng cần sử dụng tới chất hóa chất, tác động vào thi thể hoặc cần đem đi hỏa thiêu hoặc cần phải chôn lại thi thể.

E:\Trung tâm bảo hành beko\Bài trại hòm\04\sang-cat-nen-thuc-hien-trong-bao-lau-2.jpg

Những người đã mất được trên 3 năm thì nên được thực hiện việc sang cát 

Điều lưu ý đó là năm thực hiện việc bốc mộ sẽ dựa theo tuổi của vong. Tốt nhất thì các gia đình cần tránh các năm xung sát. Ngoài ra thì việc sang cát cũng cần chú ý tới tuổi của trưởng nam ở trong gia đình do mọi sự may rủi của người đã khuất sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới trưởng nam.

Vậy thời gian nào trong năm để thực hiện việc sang cát là tốt nhất. Theo những chuyên gia phong thủy thì thời gian để thực hiện công việc sang cát tốt nhất đó là cuối thu tới trước ngày Đông chí. Ngày Đông chí sẽ thường không tới vào một ngày cố định tuy nhiên thì đó nhất định là một ngày trong tháng 11 âm lịch. Theo lịch dương thì Đông chí sẽ thường bắt đầu vào khoảng ngày 21 – 22/12 và kết thúc khi mà tiết Tiểu Hàn bắt đầu thường sẽ rơi vào ngày 5 – 6/1 của năm Dương lịch tiếp theo.

Tốt nhất là gia đình nên nhờ thầy cúng, thầy phong thủy nhằm xem tuổi của vong cũng như tuổi của trưởng nam nhằm có thể chọn được ngày tốt thực hiện việc sang cát. Khi chọn ngày thì tốt nhất bạn nên chọn theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức hợp, Tứ kiếm hợp và nên tránh những ngày Lục xung, Lục hình, Lục hại.

Về ngũ hành nên bạn nên chọn ngày tương sinh hoặc bình hòa. Bạn nên tránh chọn ngày tương khắc với tuổi của người mất và tuổi của trường nam. Đây là những quy định đã cso từ rất lâu trước đây. Trưởng nam sẽ là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất nếu như gia đình hoặc dòng tộc có vấn đề.

E:\Trung tâm bảo hành beko\Bài trại hòm\04\sang-cat-nen-thuc-hien-trong-bao-lau-3.jpg

Nên thực hiện việc sang cát vào ban đêm hoặc sáng sớm

Nếu như gia đình đã chọn được ngày tốt, giờ tốt thì tốt nhất nên thực hiện cải táng vào thời gian ban đêm hoặc là lúc sáng sớm. Khoảng thời gian này thường sẽ được chọn lựa nhiều nhất do nó không có ánh sáng mặt trời do người xưa cho rằng nếu như có ánh sáng mặt trời thì xương cốt sẽ bị đen hoặc bị hỏng.

Tuy vậy thì theo những chuyên gia phong thủy, gia đình có thể thực hiện việc cải táng vào ban ngày hay ban đêm tùy theo điều kiện thời gian của gia đình. Nhằm tránh tình trạng xương bị đen hoặc hồn phách bay tán thì tốt nhất là gia đình nên sử dụng bạt để lập lán và để che chắn lại nhằm tránh ánh sáng chiếu vào huyệt mộ.

Như vậy, với những thông tin trên, hy vọng bạn đã biết được bốc mộ, cải táng hay sang cát nên thực hiện trong khoảng thời gian bao lâu để có thể thực hiện cho đúng.

TAGS

back top