Tư vấn chọn kiểu bia mộ để phù hợp nhất

Bia mộ là chi tiết quan trọng trong xây dựng mộ phần của người đã khuất, đây được xem như chi tiết có ảnh hưởng đến thẩm mỹ mộ phần đồng thời thể hiện tình cảm của con cháu, người thân. Chọn đúng kiểu bia mộ phù hợp thể hiện được xuất thân, tôn giáo cũng như thể hiện được sự kính trọng, chỉnh chu trong khâu lo tang lễ đối với người đã khuất.

Bia mộ chứa những thông tin quan trọng của người đã khuất

Bia mộ là gì?

Bia mộ là vật được khắc tên, ngày sinh, ngày mất của người đã khuất kèm với lời nhắn cá nhân, lời cầu chúc của gia đình cũng như người làm mộ phần dành cho người đã khuất. Chi tiết này được đặt ở phần đầu mộ phần với nhiều hình dáng khác nhau và các thông tin, hình ảnh trên bia mộ khác nhau cũng hoàn toàn không hề giống nhau.

Thông tin trên bia mộ và cách ghi

Không thể tùy tiện muốn viết gì thì viết trên bia mộ mà cần thiết phải có sự chọn lọc thông tin kỹ càng. Các thông tin cơ bản được viết trên bia mộ hoàn chỉnh gồm có:

- Tên người đã khuất có thể viết tên đầy đủ hoặc biệt hiện hoặc viết cả 2 tên trên bia mộ.

- Ngày sinh của người đã mất là thông tin quan trọng không thể thiếu đi.

- Ngày mất của người nằm xuống.

- Người lập bia mộ cần ghi rõ là ai, con cháu hoặc vợ chồng, bố mẹ,…

- Hoa văn trang trí xung quanh bia mộ.

- Lời nhắn nhủ, nguyện vọng, lời tiễn biệt của người thân dành cho người đã khuất có thể là một câu kinh hoặc một bài thơ nào đó mà lúc đương thời người đã khuất yêu thích.

Xây dựng mộ phần không thể thiếu đi lập bia mộ

Các loại bia mộ và cách chọn bia mộ

Để có thể chọn được bia mộ phù hợp nhất bạn cần thiết phải tham khảo một lượt các bia mộ có mặt trên thị trường nhằm chọn được mẫu bia mộ thích hợp với quy mô, thẩm mỹ của mộ phần.

Chọn bia mộ phù hợp cần thiết phải xác định tôn giáo của người đã khuất bởi mỗi tôn giáo khác nhau sẽ có những đặc điểm xây dựng mộ phần, có hình thái bia mộ hoàn toàn không giống nhau.

Chọn bia mộ phù hợp nhất định phải tham khảo về giá thành, chất liệu làm bia mộ nhằm đảm bảo tài chính cá nhân có phù hợp với loại bia mộ hay không. Chắc chắn giá thành của bia mộ sẽ khác nhau tùy theo chất liệu đá cũng như hình thức trình bày trên bia mộ.

Hiện nay, bia mộ được ưa chuộng sử dụng gồm có 2 mẫu phổ biến đó chính là:

- Bia mộ phòng cách thẳng đứng cũng là mẫu bia mộ cổ điển, truyền thống được sử dụng từ xưa đến nay, được sử dụng nhiều nhất. Bia mộ loại này thường cao khoảng 45 inch và rộng khoảng 30 inch được làm từ đá cẩm thạch, đá vôi hoặc loại đá Granite. Tùy từng loại đá được lựa chọn để làm bia mộ mà bia mộ mang màu sắc, hình dáng khác nhau, đặc trưng của đá được lựa chọn làm bia mộ.

Bia mộ phẳng vẫn được nhiều người lựa chọn xây dựng

- Bia mộ phong cách phẳng la mẫu bia mộ được gọi với tên gọi bia mộ đánh dấu được làm từ đá Granite hoặc đồng. Mẫu bia mộ này sẽ được đẳng phẳng trên mặt đất hoặc đặt nghiên hơn so với mặt phẳng của mộ phần. Điểm đặc biệt của loại bia mộ này đó chính là hình dáng của bia mộ rất khác biệt với nhiều thiết kế từ trái tim đến thiên thần hoặc hình dáng hoa phù hợp với tang lễ.

Chọn bia mộ phù hợp sẽ nâng cao giá trị thẩm mỹ của mộ phần đồng thời mang đến những giá trị nhân văn sâu sắc. Khâu tổ chức tang lễ sẽ trọn vẹn hơn nếu chú ý lựa chọn mẫu bia mộ phù hợp cũng như chú ý trong khâu trang hoàn mộ phần người đã khuất.

TAGS

back top