2 cách chọn mẫu hòm phù hợp với người đã mất

Khi an táng thì thi thể của người đã khuất thường sẽ được đặt ở trong áo quan được làm từ nhiều loại gỗ với chất lượng khác nhau. Chọn mẫu hòm phù hợp với người đã mất là điều hết sức quan trọng. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ mách bạn 2 cách chọn mẫu hòm phù hợp với người đã mất.

E:\Trung tâm bảo hành beko\Bài trại hòm\08\2-cach-chon-mau-hom-phu-hop-cho-nguoi-mat-1.jpg

Cần chọn mẫu hòm phù hợp với người đã mất

Cách đầu tiên đó là bạn chọn mẫu hòm phù hợp với từng hình thức mai táng là hỏa táng hay địa táng.

Phương pháp hỏa táng thường sử dụng loại hòm được thiết kế một cách đặc biệt nhằm phục vụ cho mục đích hỏa thiêu người đã mất. Loại gỗ thường được chọn cho mẫu hòm hỏa táng là những loại gỗ dễ cháy và nhanh tan như gỗ công nghiệp. Trên thân của hòm có thể được trang trí thêm với những họa tiết cùng với sơn màu nhằm để tăng tính thẩm mỹ.

Bên cạnh đó thì đa số những hòm gỗ hỏa táng sẽ có mức giá thấp hơn so với hòm địa táng do nó không cần phải chịu đựng về điều kiện thời tiết và khí hậu ở trong thời gian dài. Điều này giúp cho việc chọn hòm hỏa táng trở nên phổ biến hơn ở trong cộng đồng.

E:\Trung tâm bảo hành beko\Bài trại hòm\08\2-cach-chon-mau-hom-phu-hop-cho-nguoi-mat-2.jpg

Với từng cách táng khác nhau cũng nên chọn loại hòm thích hợp

Với hòm địa táng còn gọi là hòm chôn ở dưới đất thì nó được chế tạo từ những loại gỗ với khả năng chống chịu trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa nắng. Bên cạnh đó thì nó cũng có khả năng chịu được môi trường ẩm ướt ở dưới lòng đất. Bề ngoài của hòm thường được trang trí với những họa tiết tinh xảo và được sơn phủ một cách kỹ càng giúp tạo nên vẻ đẹp tinh tế và cầu kỳ.

Mục đích chính của những hòm gỗ đó là để bảo quản thi thể một cách tốt nhất để ngăn ngừa sự phân hủy. Điều này có tác dụng đảm bảo thi thể khi cải táng không bị hư hại, vỡ vụn hoặc bị mục nát.

Do nhu cầu lưu giữ thi thể một cách lâu dài thì hòm địa táng thường có mức giá cao hơn so với những loại hòm được dùng với mục đích an táng. Tùy theo vùng miền thì có 2 loại hòm địa táng phổ biến đó là hòm nắp vuông hoặc là hòm nắp tròn.

Cách thứ hai đó là cách chọn áo hòm dựa vào chất liệu của gỗ. Cách lựa chọn này thường được áp dụng ở trong những trường hợp mà gia đình hay người chết có di nguyện đó là muốn được an táng theo ý nguyện của mình. Thông thường thì người ta sẽ ưu tiên dùng những loại áo hòm được làm từ gỗ quý với độ bền cao.

E:\Trung tâm bảo hành beko\Bài trại hòm\08\2-cach-chon-mau-hom-phu-hop-cho-nguoi-mat-3.jpg

Cũng có thể chọn hòm dựa theo chất liệu của gỗ

Trong những loại gỗ được dùng thì hòm bằng gỗ vàng tâm thường được ưu tiên chọn lựa của nhiều gia đình có điều kiện. Loại gỗ vàng tâm được công nhận với những đặc điểm xuất sắc đó là không bị tác động của mối mọt ở trong thời gian dài cũng như ít bị ảnh hưởng do điều kiện thời tiết. Gỗ vàng tâm cũng mang màu sắc đẹp mắt và sang trọng, dễ dàng chạm khắc với nhiều họa tiết ở trên thân của gỗ.

Hòm với chất liệu gỗ ngọc am cũng là loại hòm quý. Loại hòm này thường được dùng cho những người giàu có và quyền lực. Tuy nhiên thì có không ít gia đình có dư giả về tài chính lại chọn dùng hòm gỗ ngọc am nhằm tạo nên một ngôi nhà yên bình cho những người thân qua đời.

Một loại hòm nữa dành cho người đã mất đó là hòm bằng chất liệu gỗ mít. Việc dùng áp hòm được làm với chất liệu gỗ mít thường được sử dụng nhiều ở các vùng quê nhất là ở những khu vực nông thôn Việt Nam. Loại gỗ mít thường được đánh giá cao do có sự rắn chắc, có khả năng chống lại sự tác động của mối mọt và chịu được những yếu tố của môi trường.

Một loại hòm gỗ được sử dụng nhiều nữa là hòm bằng gỗ thông. Xã hội đang ngày càng phát triển với sự gia tăng dân số đáng kể. Với việc sản xuất những chiếc hòm với các loại gỗ đắt tiền đang dần giảm do nhu cầu tăng cao. Và để đáp đáp được như cầu an táng như hỏa táng thì người ta bắt đầu nghiên cứu và áp dụng việc dùng gỗ thông và các loại gỗ khác. Gỗ thông được ưa chuộng do có màu sắc bên ngoài đẹp, tưới sáng cùng với độ cứng cáp cao.

Với những thông tin trên hy vọng đã giúp cho bạn biết cách chọn được mẫu hòm phù hợp cho người đã mất.

TAGS

back top