Hỏa táng vì sao có nhiều gia đình hay phản đối?

Hỏa táng là phương pháp nhiều người lựa chọn sau khi qua đời hoặc là con cháu lựa chọn sau khi người thân mất. Hỏa táng có nhiều ưu điểm, tiện lợi và phù hợp khi xã hội ngày càng hiện đại. Tuy nhiên vẫn có những gia đình phản đối hỏa táng. Vậy hỏa táng vì sao có nhiều gia đình hay phản đối? Hãy cùng tìm hiểu.

Hỏa táng là gì?


Hỏa táng là hình thức táng thiêu đốt thân xác người mất
Hỏa táng là một trong những cách táng người đã mất bằng cách dùng nhiệt độ đốt rất cao để thiêu đốt thi thể của người đã mất thành tro hoặc thành cốt. Hỏa táng còn được biết đến với tên gọi là hỏa thiêu.
Hiện nay phương thức đốt được dùng nhiều ở trong hỏa táng đó là đốt bằng điện hoặc bằng gas. Những hình thức hỏa táng được chia như sau:
  • Hỏa táng hoàn toàn
Với hình thức hỏa táng này thì người ta sẽ thiêu đốt thân xác người mất chỉ còn lại tro và cốt vụn. Cách thức hỏa táng này được dùng phổ biến ở miền Nam. Ưu điểm của cách hỏa táng này đó là tiết kiệm chi phí do thời gian đốt ngắn và không cần canh chừng.
  • Hỏa táng một phần
Với hình thức hỏa táng này thì người ta sẽ thiêu đốt thân xác của người mất giữ lại phần xương cốt còn khoảng 95 – 98%, có nghĩa là chỉ đốt da thịt. Cách thức hỏa táng này được sử dụng nhiều ở miền Bắc.
Sau khi hỏa táng xong thì người ta có thể chôn tro cốt của người đã mất hoặc cũng có thể đem lên chùa để thờ phúng hoặc có nhiều cách táng khác như rải tro cốt xuống sông, xuống biển…

Hỏa táng vì sao có nhiều gia đình phản đối?

Mặc dù trong xã hội hiện đại ngày nay hỏa táng đã trở nên phổ biến tuy nhiên có nhiều gia đình vẫn phản đối hình thức hỏa táng. Lý do như sau:
  • Sợ người thân bị nóng
Nhiều gia đình phản đối hỏa táng do sợ người thân bị nóng
Có gia đình sợ khi hỏa táng thì người thân của họ sẽ bị nóng. Tuy nhiên thật ra khi thiêu thì sẽ nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn. Khi thiêu thành tro cốt thì có thể để trong hũ để thờ hoặc rải xuống sông, xuống biển hoặc trên núi đều nhẹ nhàng. Hoặc người ta cũng có thể thạch táng ở trong tháp thủy tinh nhỏ sạch sẽ.
  • Chi phí cao
Nhiều gia đình lại lo ngại việc hỏa táng sẽ có chi phí cao. Tuy nhiên sau khi hỏa táng thì có thể chôn cốt hoặc thờ phụng người đã mất trong hũ tro cốt, điều này còn tiết kiệm chi phí so với việc chôn cất thông thường sau nhiều năm lại cần cải táng, sang cát theo phong tục Việt. Chính vì thế với hình thức hỏa táng các gia đình không cần lo lắng về vấn đề chi phí cao.
  • Tôn trọng truyền thống văn hóa
Có gia đình phản đối hỏa táng vì muốn chôn cất thông thường theo phong tục từ xưa
Với nhiều gia đình Việt thì việc chôn cất được coi là một phần của truyền thống và văn hóa gia đình. Họ cho rằng việc giữ nguyên thân xác của người mất trong nghĩa trang là cách tôn trọng, giữ gìn kỷ niệm về người đã khuất.
  • Lo ngại ảnh hưởng tới môi trường
Nhiều gia đình lại lo ngại việc hỏa táng sẽ ảnh hưởng không tốt tới môi trường. Khi hỏa táng sẽ tạo nên lượng khí thải và chất thải hóa học lớn có thể gây ô nhiễm môi trường. Họ cho rằng làm ô nhiễm môi trường nên họ không muốn hỏa táng người thân của mình.
Trên đây, chúng tôi đã giải đáp hỏa táng vì sao có nhiều gia đình phản đối. Hy vọng đã giúp bạn biết được những điều bổ ích.

TAGS

back top