Quy định đeo tang sao cho đúng truyền thống?

Đeo tang là nghi thức sẽ diễn ra khi lễ phát tang chính thức bắt đầu cho đến lúc kết thúc lễ tang. Đeo tang không đeo một cách tùy tiện mà cần thiết phải đeo đúng quy định, đúng với nghi thức truyền thống mới thể hiện được lòng thành kính cũng như thể hiện sự quý trọng đối với người đã khuất. Con gái, con trai, con dâu, con rể, anh, chị, em đều cần phải đeo tang đúng với quy định.

Tang phục mang màu trắng và không được may cầu kỳ

Tang phục có ý nghĩa như thế nào trong đám ma?

Không khí bên trong đám tang thường ảm đạm, đau thương vậy nên những người bước chân vào lễ tang nên thể hiện cảm xúc chia sẻ với sự mất mát cũng như không khí của đám tang. Mặc một bộ trang phục phù hợp chính là cách thể hiện sự tôn trọng, thể hiện sự chia sẻ cảm xúc với các thành viên trong gia đình người đã khuất.

Trang phục bên trong đám tang chính là biểu thị cho tình cảm cũng như thái độ đối với người đã khuất, thể hiện mối quan hệ giữa người sống và người vừa nằm xuống. Tang phục cũng là một trong những đồ vật được diện trong đám tang thể hiện đẳng cấp, tầng lớp cũng như thu nhập của gia đình. Tang phục là món đồ nhằm an ủi vong linh cho người đã khuất, giảm bớt đi sự đau lòng của người đã khuất.

Quy định đeo tang đúng truyền thống

Trong đám tang, mỗi bộ trang phục được mặc thể hiện mối quan hệ với người đã khuất bởi đều có quy định truyền thống về mặc tang phục, đeo tang từ xưa đến nay.

Tang phục của người thân ruột thịt

Con ruột của người đã khuất sẽ được đeo tang bằng tang phục đặc biệt thường là bộ tang phục gọi là “thảm trôi” được làm bằng vải thô. Áo quần của tang phục được may nhưng không hề được cắt hoặc khâu cẩn thận, vải có thớ dệt tự nhiên dài đến gối, rộng, tay thụng và có màu trắng.

Tang phục được quy định khác nhau ở mỗi người

Nếu là con trai của người đã khuất sẽ mặc trang phục gồm mũ rơm, dây buộc ngang thắt lưng thể hiện sự đau xót trước sự mất mát người thân. Nếu là con gái hoặc con dâu trong nhà chỉ cần mặc tang phục đơn giản, không cần đội mũ.

Tang phục đối với người vợ hoặc người chồng

Đối với tang phục dành cho bạn đời của người đã khuất thì nếu người chịu tang là người vợ thì tang phục sẽ giống với cách đeo tang của người con dâu. Nếu người đeo tang là người chồng thì tang phục sẽ là đồ tang giống với tang phục của con rể mặc trong đám tang.

Quy định tang phục dành cho con cháu

Con cháu người đã khuất dù nam hay nữ thì chỉ cần đội khăn tang trắng không cần mặc đồ tang như con trai hoặc con gái của người đã khuất. Tương tự  như tang phục của con cháu thì anh em ruột của người đã khuất sẽ chỉ cần đeo khăn tang không cần mặc đồ tang cần kỳ.

Tang phục đối với con rể

Con rể có yêu cầu về tang phục khá đơn giản bởi con rể chỉ cần quấn khăn tang trên đầu bởi vì quan niệm con dâu mới là con, con rể đơn giản chỉ là khách của gia đình.

Chuẩn bị khăn đeo tang, đồ tang ở đâu đầy đủ?

Đeo tang thể hiện sự thương xót trước người đã khuất

Dịch vụ tang lễ trọn gói Đức Thịnh là địa chỉ đáng tin cậy nếu bạn cần chuẩn bị mọi thứ đầy đủ tổ chức tang lễ. Khăn tang, đồ tang sẽ được dịch vụ chuẩn bị, cung cấp theo đúng quy định truyền thống đảm bảo trong suốt quá trình diễn ra đám tang sẽ không bị thiếu hoặc thất thoát.

Các công tác chuẩn bị cần thiết để tổ chức tang lễ đều sẽ được dịch vụ cung cấp đầy đủ, giúp gia chủ giảm bớt gánh nặng mà tập trung vào đưa tiễn người đã khuất một cách đầy trang nghiêm.

Quy định về tang phục, đeo tang trong lễ tang phải được thực hiện đúng với truyền thống mới làm tôn lên sự trang nghiêm cũng như ý nghĩa một lễ tang trọn vẹn.

TAGS

back top