Có cần ăn chay trong thời gian tang lễ?

Ăn chay là một trong những hình thức ăn uống đạm bạc, đảm bảo dinh dưỡng, giúp tịnh tâm và cân bằng những khoái lạc trong cuộc sống. Ăn chay trong đám tang ngày càng được nhiều tang chủ chú ý tuy nhiên điều này hoàn toàn không hề bắt buộc nếu bạn không theo bất kỳ Tôn giáo nào. Thế nhưng vẫn nên ăn chay trong thời gian tang lễ như cách để tưởng nhớ, như cách để giúp linh hồn người chết được thanh thản, nhẹ nhàng trên con đường đến miền cực lạc.

Cúng cơm đám tang cần nghiêm túc, long trọng

Ý nghĩa của nghi thức cúng cơm trong lễ tang

Cúng cơm đám tang là nghi thức quan trọng, không thể nào thiếu trong phong tục tổ chức tang lễ truyền thống của người Việt Nam từ xưa đến nay. Cúng cơm trong tang lễ thể hiện được lòng thành kính, sự hiếu thảo, trân trọng và tưởng nhớ đến người thân đã ra đi mãi mãi.

Nghi thức cúng cơm trong tang lễ thể hiện được mong mỏi mang đến sự ấm cúng, giúp lòng người ở lại được an nhiên đồng thời thể hiện sự cầu mong về điều thanh thản, chu toàn, bình an cho người đã khuất. 

Mâm cơm cúng được xem như một lời chào tiễn biệt vĩnh viễn người đã mất về cõi vĩnh hằng. Chuẩn bị mâm cơm cúng trong đám tang đòi hỏi cần có sự kỹ lưỡng, bài bản đồng thời phải có tấm lòng chân thành mới thể hiện được hết những gì mâm cơm cúng truyền thống muốn hướng đến.

Cúng cơm trong đám tang nên cúng chay hay cúng mặn?

Ăn chay trong đám ma tùy thuộc vào nhu cầu mỗi người

Chuẩn bị mâm cơm cúng người đã khuất bằng hình thức chay hay mặn tùy thuộc vào điều kiện tín ngưỡng, tôn giáo của mỗi gia đình, vùng miền. Dù cúng chay hay cúng mặn thì mâm cơm đều cần phải đầy đủ sắc vị, đúng với quy định truyền thống về cúng ma chay của người Việt từ xưa cho đến nay.

Lúc nào trong mâm cơm cúng đám tang đều cần chuẩn bị bát cơm úp đầy nhằm thể hiện được mong muốn cầu bình an, may mắn trên con đường đến miền cực lạc của người đã khuất và mong muốn người đã khuất có thể thấu hiểu cho người còn sống.

Việc ăn chay trong quá trình tổ chức đám tang cũng được chú trọng bởi vì việc ăn chay của người thân sẽ giúp giảm đi bớt gánh nặng về linh hồn cho người đã khuất. Vong linh của người đã khuất sẽ rũ bỏ những sự nặng nề về trần trục, giúp vong hồn được siêu thoát nhanh hơn, nhẹ nhàng hơn, đây cũng là quan niệm của những người ăn chay hướng đến.

Lưu ý khi chuẩn bị mâm cơm cúng trong lễ tang

Cúng cơm chay mang đến sự thanh tịnh trong tâm hồn

Chuẩn bị mâm cơm cúng đám tang chỉnh chu, đầy đủ gia vị cũng như đầy đủ giá trị tâm hồn là điều nên lưu ý. Một số lưu ý nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có thể chủ động hơn trong việc chuẩn bị mâm cơm cúng đám ma:

- Mâm cơm cúng đám tang luôn luôn cần có cơm, muối, nước sạch trong thời gian 100 ngày liên tiếp.

- Kiêng sử dụng thức ăn cũ, đồ ăn bị ôi thiu và nhất định nên sử dụng thức ăn vừa mới nấu.

- Cơm cúng sau khi chuẩn bị xong nên đặt  trên bàn, đậy lồng bàn không nên đặt dưới đất hoặc nơi đông người qua lại, nhòm ngó.

- Tránh thêm tỏi vào các món ăn được chuẩn bị trong mâm cơm cúng bởi vì tỏi là một trong những gia vị có ý nghĩa xua đuổi tà ma.

- Gia đình nên mang đồ cúng, ăn đồ cúng sau khi đã tàn hương.

- Hạn chế chuẩn bị các món ăn có dạng sợi cũng như trang trí mâm cơm cúng sặc sỡ trong suốt thời gian thực hiện cúng cơm cho đám tang.

Ăn chay trong thời gian tang lễ nên thực hiện nhưng hoàn toàn không bắt buộc vì thế nên bạn có thể cân nhắc nhằm mang đến những giá trị tích cực.

TAGS

back top