Các hình thức táng phổ biến trong lịch sử con người

Hình thức táng đã trải qua nhiều biến đổi từ thời cổ đại cho tới nay. Nó phản ánh sự phát triển của tâm linh, văn hóa và quan niệm xã hội về cái chết và hậu thế. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu về các hình thức táng phổ biến ở trong lịch sử con người.

An táng

E:\Trung tâm bảo hành beko\Bài trại hòm\06\cac-hinh-thuc-tang-pho-bien-1.png

An táng còn được gọi là địa táng hoặc thổ táng

Đầu tiên là hình thức an táng. An táng là một trong những hình thức mai táng hiện nay vẫn đang được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Hình thức an táng còn được gọi là địa táng hay thổ táng. Điều này có nghĩa là khi một người qua đời thì họ sẽ được đặt vào quan tài và đưa đi để chôn cất.

Hỏa táng

Hỏa táng là hình thức xử lý thi thể với phương pháp đốt cháy thành tro cốt hoặc xương cốt. Trước đây thì hình thức hỏa táng ở nước ta tuy nhiên trong những năm gần đây do sự phát triển của xã hội nhiều nơi đã thực hiện việc hỏa táng nhiều hơn.

Thạch táng

Thạch táng là một trong những hình thức táng khá lạ. Hình thức thạch táng có nghĩa là sau khi mà di thể của người mất được hỏa táng một cách hoàn toàn thì người ta sẽ sử dụng tro cốt của người đã mất xử lý một cách sạch sẽ sau đó nén thành một dạng khối rắn có kích thước và thể tích thu nhỏ còn lại khoảng 30%. Đặc biệt thì độ cứng của nó phải tương đương như độ cứng của đá hoa cương.

Thủy táng

E:\Trung tâm bảo hành beko\Bài trại hòm\06\cac-hinh-thuc-tang-pho-bien-2.jpg

Thủy táng cũng là hình thức táng phổ biến

Thủy táng cũng là một hình thức táng phổ biến ở trong lịch sử loài người. Đây là hình thức mà xác người chết sẽ được trực tiếp thả xuống sông, xuống biển hoặc xuống hồ… Tuy nhiên thì hình thức thủy táng có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nên hiện nay thì hình thức táng này đã bị cấm.

Tuy nhiên thì hiện nay vẫn còn một số nước có lưu giữ hủ tục lạc hậu này. Đây đa số là những nước sống dọc bên sông Hằng. Đặc biệt thì đất nước Ấn Độ vẫn còn duy trì hủ tục này cho tới ngày hôm nay.

Thủy táng hiện đại thay vì thả một cách trực tiếp xác người chết xuống sông, xuống biển hoặc xuống hồ… thì người ta sẽ đưa người chết đi hỏa táng thành tro cốt sau đó mới đi rải xuống sống, biển hoặc hồ.

Hiện nay thì trong những hình thức mai táng, thủy táng hiện đại cũng dần được những nước phát triển chọn lựa khi mất đi người thân.

Huyền táng

E:\Trung tâm bảo hành beko\Bài trại hòm\06\cac-hinh-thuc-tang-pho-bien-3.jpg

Huyền táng chỉ xuất hiện vào thời xa xưa

Hình thức huyền táng chỉ xuất hiện vào thời xa xưa. Huyền táng còn được gọi là táng treo nghĩa là để xác chết lộ thiên hay để nằm ở trên một tấm phên. Ở nước ta thì hiện nay có một số di chỉ về hình thức mai táng này tuy nhiên nó chủ yếu xuất hiện ở những dân tộc thiểu số miền núi và trung du.

Thiền táng

Một trong những hình thức mai táng hiếm thấy đó là thiền táng. Thiền táng chỉ xuất hiện ở Trung Quốc và Việt Nam. Và hình thức thiền táng chỉ thấy ở Phật Giáo. Những tượng của những nhà sư vẫn còn xương cốt nguyên vẹn đã được đặt ở trong tư thế thiền định.

Hình thức táng này hiện nay vẫn được các nhà khoa học nghiên cứu vì sự đặc biệt của hình thức táng này.

Điểu táng

Hình thức điểu táng chủ yếu xuất hiện ở Tây tạng. Điểu táng được thực hiện như sau: Người đã khuất sẽ được đặt ở một nơi bằng phẳng nhằm để thực hiện những nghi thức cầu nguyên. Tiếp theo người ta sẽ dùng dao cắt thi thể thành những phần nhỏ cho những loài chim săn mồi tiêu thụ nhất là chim kền kền. Phần xương sẽ được nghiền nát và pha với sữa trâu Yak để chế biến thành thực phẩm cho diều hâu hoặc gia súc.

Không táng 

Hình thức không táng được sử dụng nhiều tại một dân tộc thiểu số tại Trung Quốc. Với hình thức táng này thì sau khi người qua đời, người ta sẽ đặt thi thể của họ ở trong quan tài và những chiếc quan tài này sẽ được treo lơ lửng ở trên vách núi.

Với những thông tin được cung cấp như ở trên thì hy vọng bạn đã hiểu được về những hình thức táng phổ biến ở trong lịch sử con người.

TAGS

back top